Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn

Tưng bừng ngày hội vệ sinh tay: Phòng ngừa nhiễm khuẩn huyết trong chăm sóc y tế, chính từ bàn tay của bạn

Sáng nay 16/10/2018, tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố diễn ra ngày hội vệ sinh tay với chủ đề “Phòng ngừa nhiễm khuẩn huyết trong chăm sóc y tế, chính từ bàn tay của bạn” với sự góp mặt của đại diện Sở y tế TPHCM và nhiều bệnh viện lớn trên khắp địa bàn thành phố. Đây là chương trình lớn đầu tiên liên quan đến chuyên ngành kiểm soát nhiễm khuẩn với sự tham gia của đông đảo các bệnh viện bạn kể từ khi khánh thành bệnh viện hôm 01/06/2018  tới nay.

Chương trình vệ sinh tay
Nhiều nghiên cứu hiện nay đã chỉ rõ mối liên hệ mật thiết giữa việc vệ sinh tay và nhiễm khuẩn bệnh viện. Trong đó, khi tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay tăng lên thì tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện giảm đi và ngược lại. Nhận ra vấn đề này, các chuyên gia trên thế giới đã tích cực khuyến khích nhân viên y tế, thân nhân vệ sinh tay khi chăm sóc người bệnh, đồng thời, họ cũng đề ra 5 thời điểm và 6 bước vệ sinh tay nhằm đảm bảo sức khỏe cho người bệnh và những người xung quanh.

Truyền thống phát động phong trào vệ sinh tay được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thực hiện hằng năm với sự tham gia của các bệnh viện trong khu vực cũng như trên thế giới. Với chủ đề thay đổi mỗi năm, các bệnh viện thể hiện tinh thần tham gia của mình thông qua việc tổ chức một ngày hội, một phong trào, một cuộc thi.. với quy mô và thời gian thay đổi theo điều kiện của mỗi nơi. Sau đó, tùy vào lựa chọn của từng  bệnh viện, mà hình ảnh của ngày hội sẽ được gửi về cho Tổ chức Y tế thế giới để làm tư liệu lan truyển phong trào vệ sinh tay sang những nước có điều kiện y tế khó khăn hơn.         

Tại bệnh viện Nhi đồng Thành phố
Ngày hội được xây dựng công phu và kĩ lưỡng, với các tiết mục hấp dẫn xuyên suốt từ đầu đến cuối chương trình thu hút không chỉ sự chú ý của các nhân viên y tế mà còn các bệnh nhi và thân nhân. Đây là lần thứ 2 bệnh viện phát động phong trào vệ sinh tay với quy mô lớn hơn so với năm ngoái.

Backdrop và standee được trình bày rõ nét nêu bậc chủ đề vệ sinh tay năm nay
Nhân viên y tế hướng dẫn người bệnh và thân nhân thực hiện vệ sinh tay
Ban giám đốc, lãnh đạo của các khoa, phòng, lãnh đạo các bệnh viện bạn cùng ký cam kết tuân thủ vệ sinh tay
Ngoài ra, chương trình còn kết hợp tập huấn thông tư 16 của Bộ Y tế được ban hành vào tháng 7 năm 2018 với những thay đổi quan trọng trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn.        Buổi lễ kết thúc thành công tốt đẹp. Trân trọng cảm ơn sự chỉ đạo của lãnh đạo Sở Y Tế TP.HCM, sự tham gia của các bệnh viện bạn và sự đồng hành của các công ty tài trợ.

KHOA KIỂM SOÁT NHIỄM KHUẨN
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ