Khoa Ngoại tổng hợp

Tự ti vì bộ ngực lõm suốt thời thơ ấu, bé trai hạnh phúc khôn tả với vòng 1 mới

Phẫu thuật nội soi điều trị lõm ngực (Phẫu thuật Nuss dưới nội soi hỗ trợ): một phương pháp điều trị hiệu quả, xâm lấn tối thiểu, an toàn và thẩm mỹ cao đã mang đến cơ hội tái sinh tuyệt vời cho các bạn nhỏ bị lõm ngực bẩm sinh.

Bé trai 11 tuổi sinh sống cùng với mẹ tại quận 4, TP.HCM. Từ nhỏ, ngực của bé bị lõm xuống nên thường tự ti bản thân với bạn bè xung quanh. Bé đến khám tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố với hi vọng bác sĩ sẽ giúp ngực của mình được giống như các bạn cùng trang lứa. Sau khi bé được thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết, bé được các bác sĩ tại khoa Ngoại Lồng ngực – Tim mạch tiến hành phẫu thuật nội soi điều trị lõm ngực cho bé. Sau mổ, với bộ ngực mới hoàn toàn bình thường em đã rất vui vẻ và tràn đầy tự tin cùng các cô chú bác sĩ điều dưỡng tại bệnh viện.

Lõm ngực là dị dạng bẩm sinh thường gặp nhất của lồng ngực. Trong đó nhiều xương sườn và xương ức phát triển bất thường làm cho thành ngực trước bị lõm ra sau. Bệnh sẽ ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển tâm lý của trẻ. Trẻ thường mất tự tin, hạn chế tham gia các hoạt động thể thao xã hội. Ngoài ra tật còn có thể ảnh hưởng chức năng hô hấp và tim mạch của bé. Chỉ định phẫu thuật khi bé có triệu chứng (mệt khi gắng sức, đau ngực, đánh trống ngực), ảnh hưởng đến tâm lý, và phần lớn là do thẩm mỹ. Phẫu thuật là phương pháp hiệu quả điều trị lõm ngực. Khi phẫu thuật bác sĩ sẽ đặt một thanh dụng cụ vào ngực để nâng phần ngực bị lõm lên. Thời điểm mổ là từ 6 – 18 tuổi và tốt nhất là từ 8 – 12 tuổi.

Theo BS CKII Nguyễn Kinh Bang, trưởng khoa Ngoại Lồng Ngực – Tim Mạch: Hiện nay, phẫu thuật nội soi điều trị lõm ngực được các trung tâm phẫu thuật trên thế giới triển khai rộng rãi. Phẫu thuật nội soi có ưu điểm nổi bật là đảm bảo độ an toàn và hiệu quả cao. Nội soi giúp bác sĩ xác định chính xác vị trí cần đặt dụng cụ nâng ngực giúp tránh được các biến chứng nguy hiểm có thể đe doạ tính mạng bệnh nhân như tổn thương tim, phổi, và các mạch máu lớn trong lồng ngực. Ngoài ưu điểm an toàn, phẫu thuật nội soi còn giúp trẻ ít đau, hồi phục nhanh và có tính thẩm mỹ cao.

BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ