Tin bệnh viện

“Tiếp cận mạch máu trung tâm”trong Hồi sức cấp nhi khoa

Ngày 26/07/2018 vừa qua  tại đơn vị Skillab mô phỏng Y học thực hành Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố, Ban Đào tạo  đã tổ chức lớp học: “Tiếp cận mạch máu trung tâm” trong Hồi Sức Cấp Cứu Nhi khoa đặc biệt dưới ứng dụng và hướng dẫn từ siêu âm cho các bác sĩ bệnh viện.

Khóa đào tạo được hướng dẫn trực tiếp bởi chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong tiếp cận mạch máu trung tâm và sử dụng Siêu âm trong thực hành lâm sàng: BS CKII Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám Đốc Bệnh Viện, và các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh.

(Ảnh BS CKII Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám Đốc Bệnh Viện chia sẽ kinh nghiệm trong siêu âm mạch máu cùng các học viên)

Hiện nay, siêu âm không còn chỉ dừng lại trong ứng dụng để chẩn đoán bệnh mà còn hỗ trợ rất hiệu quả trong các thủ thuật can thiệp điều trị. Trong lĩnh vực Gây mê Hồi sức và Hồi sức Cấp cứu, nhiều thủ thuật khác nhau có thể áp dụng hướng dẫn siêu âm như các kỹ thuật gây tê vùng, đặt catheter động mạch, tĩnh mạch và nhiều thủ thuật can thiệp khác. Ngoài ra siêu âm có thể giúp đánh giá tình trạng huyết động bệnh nhân, sức co bóp cơ tim hay phát hiện sớm các biến chứng liên quan đến phẫu thuật như tràn máu, tràn khí màng phổi, chảy máu ổ bụng…Có thể nói siêu âm giúp công việc của bác sĩ được thực hiện nhanh và chính xác hơn, giúp giảm biến chứng, tăng hiệu quả điều trị và đem lại sự hài lòng cao cho bệnh nhân. Nhiều nước trên thế giới đã bắt buộc yêu cầu các kỹ thuật tiếp cận mạch máu trung tâm phải được thực hiện dưới siêu âm như là phương tiện theo dõi huyết động thường quy trong các phẫu thuật nặng, có nguy cơ cao.

(Ảnh Bs Phạm Phương Thảo – Khoa CĐHA chia sẽ kinh nghiệm siêu âm cho các học viên)

Với sự thành công của Khóa đào tạo lần này, hy vọng trong tương lai gần, cùng việc mở các khoá đào tạo liên viện liên trường, siêu âm tiếp cận mạch máu trung tâm sẽ được sử dụng nhiều hơn trong thực hành lâm sàng tại các bệnh viện Nhi khu vực phía nam và Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố nói riêng. Sử dụng siêu âm trong lâm sàng không chỉ đem lại lợi ích trong thực hành cho cả bác sĩ và bệnh nhân mà còn mở ra nhiều hướng nghiên cứu mới trong lâm sàng, phục vụ tốt công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ