Y học thường thức

Tiêm ngừa vaccin cho trẻ mắc bệnh tim

Hiện nay, mỗi năm cả nước có khoảng 8.000-10.000 trẻ sinh ra mắc bệnh tim bẩm sinh (tỉ lệ 8/1.000 trẻ sinh sống). Đi kèm với tim bẩm sinh, trẻ thường có nhiều biến chứng nặng như: suy dinh dưỡng, suy tim, nhiễm trùng hô hấp…Chăm sóc trẻ tốt, trong đó chủng ngừa, có thể giúp giảm thiểu các nguy cơ này

Trẻ bị tim bẩm sinh có được chích ngừa không?
Theo TS.BS Đỗ Nguyên Tín, Chủ tịch hội Tim mạch nhi và Tim bẩm sinh TPHCM: “Cho đến nay không có chống chỉ định nào là trẻ bị TBS không được chích ngừa hoặc dạng TBS nào được chích hay không được chích ngừa. Dĩ nhiên với những trường hợp bệnh TBS quá nặng, khả năng sống của trẻ không cao thì việc chích ngừa ít đặt ra. Còn những trường hợp TBS khác, ngày nào tim của trẻ còn khả năng hoạt động tốt, ngày đó trẻ cần được đối xử như bao trẻ bình thường khác, nghĩa là chích ngừa để trẻ phòng ngừa những bệnh truyền nhiễm nhằm có được một cuộc sống tốt đẹp”.

Một số trường hợp đặc biệt:
Ngoại trừ với những trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh kèm theo suy giảm miễn dịch thì cần lưu ý một số vaccine không thể chích ngừa được. Ví dụ tim bẩm sinh có kèm theo hội chứng Di George, trường hợp này là chống chỉ định vaccine sống giảm độc lực như lao, thủy đậu, …. Vì vậy, khi đưa con đi tiêm, cha mẹ cần thông báo với cán bộ tiêm chủng về tình trạng bệnh và mang theo bệnh án của con mình để các bác sĩ tư vấn loại vaccin phù hợp với tình trạng của cháu bé.

Lời khuyên chúng tôi là:
– Chích ngừa là một trong những biện pháp phòng bệnh tốt nhất cho trẻ em, đặc biệt ở trẻ bị tim bẩm sinh.
– Một số dị tật tim bẩm sinh đặc biệt có kèm theo suy giảm  miễn dịch ( ví dụ: kèm theo hội chứng Di George) thì không chích các loại vaccin sống giảm độc lực. Điều này cần tham khảm ý kiến chuyên gia tim mach.
– Chích ngừa có thể được thực hiện an toàn tại các cơ sở y tế đủ điều kiện: Trạm y tế xã, Bệnh viện huyện, Bệnh viện tỉnh…
– Theo dõi sau chích ngừa tương tự như những trẻ bình thường khác.

KHOA TIM MẠCH
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ