Khoa Dinh dưỡng tiết chế

Quản lý chât lượng bếp ăn nhân viên Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố

Sau 7 tháng hoạt động kể từ ngày 02/05/2018, bếp ăn Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố do doanh nghiệp cung cấp suất ăn SODEXO Việt Nam đảm nhận, đã cung ứng một khối lượng thực phẩm khổng lồ đến cho hơn 1200 nhân viên toàn thể bệnh viện.

Công việc cực kỳ quan trọng đó của SODEXO đã được giám sát thế nào? Chất lượng công việc ra sao?

Dưới đây là những nhận định từ góc độ chuyên môn của khoa Dinh dưỡng – Tiết chế đã được Ban Giám đốc trao trọng trách giám sát sự vận hành của bếp ăn SODEXO với tiêu chí: An toàn vệ sinh thực phẩm – Ăn đúng – Sống khỏe.

Công tác kiểm tra, giám sát

Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế xây dựng bảng kiểm bếp ăn dinh dưỡng bệnh viện dựa trên hướng dẫn đánh giá kiểm tra đối với bếp ăn dinh dưỡng bệnh viện của Bộ Y tế.

Việc kiểm tra thực hiện định kỳ vào tuần đầu tiên mỗi tháng và báo cáo lên Ban giám đốc, Phòng Quản lý Chất lượng nhằm đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm:

 • Nguồn gốc thực phẩm sạch
 • Thực phẩm được bảo quản tốt
 • Khu vực trữ hoặc chế biến thực phẩm sống, chín riêng biệt đúng quy định
 • Lưu mẫu thực phẩm theo quy trình chuẩn mỗi ngày.
 • Công ty SODEXO tuân thủ việc trang bị đầy đủ các phương tiện bảo hộ lao động: nón, khẩu trang, tạp dề, bao tay, trùm tóc, đồng phục… cho người lao động trong khu vực chế biến
 • Thực hiện khám sức khỏe định kỳ, tổ chức cho người lao động tham gia đầy đủ các lớp tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm…
Bếp có khu vực sống – chín riêng biệt
Khu vực súc rửa với máy rửa nước nóng tự động
Tủ lưu mẫu đảm bảo nhiệt độ quy định và phân chia rõ ràng các bữa trong ngày

Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế tiến hành kiểm tra đột xuất bếp ăn nhằm phát hiện kịp thời các sai phạm (nếu có) về quy định an toàn vệ sinh thực phẩm. Khi có sai phạm xảy ra, Ban giám đốc truy vấn tìm hiểu căn nguyên cặn kẽ, giải quyết triệt để nhằm mang đến bữa ăn an toàn tuyệt đối cho sức khỏe nhân viên.

Bếp ăn 1 chiều từ cung cấp nguyên liệu đầu vào cho đến công đoạn cung ứng suất ăn tới người tiêu dùng.

Bếp ăn 1 chiều – bảng phân chia từng khu vực
Bảo quản đảm bảo ATVSTP trước khi phân bố suất ăn đến người thực khách

Tính đa dạng trong mỗi bữa ăn

Bữa ăn không chỉ đa dạng về màu sắc, nguồn thực phẩm mà còn đa dạng về cách chế biến, phong phú về sự lựa chọn, luôn được đáp ứng theo yêu cầu, nguyện vọng của nhân viên.

Món ăn sáng

Đơn cử thực đơn 1 tuần:

Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 Chủ nhật
05-11-2018 06-11-2018 07-11-2018 08-11-2018 09-11-2018 10-11-2018 11-11-2018
ĂN SÁNG
512 kcal 675 kcal 416 kcal 425 kcal 596 kcal 712 kcal 421 kcal
Bánh canh giò heo Bún chả cá Hủ tiếu nam vang Bún riêu Bún măng vịt Bún bò huế Phở gà
ĂN TRƯA
850 kcal 850 kcal 950 kcal 850 kcal 850 kcal 950 kcal 950 kcal
Ba rọi chiên sả Bò kho sả Gà kho măng Cốt lết mỡ hành Gà chiên nước mắm Cá nục sốt cà Gà kho sả ớt
Gà nấu nấm đông cô Cá basa file chiên Sườn que ram sả Tôm ram thái Thịt heo kho trứng Bò xào ớt chuông Thịt heo kho cải chua
Thịt xào mắm ruốc Sườn hầm khoai môn Thịt heo kho cải chua Trứng chiên Đậu hủ dồn thịt Bún bò huế Phở gà
Cá bạc má chiên Dưa mắm thịt luộc Cà chua dồn thịt Bò xào đậu rồng Canh chua cá hú
Bún bò huế Bún thái Bánh canh cua Mì vịt tiềm Hủ tiếu bò kho
Ca ry chay Chả lụa kho thơm Bí đỏ um dứa Gỏi chay Bí xanh kho nấm Đậu hủ chiên sả Khổ qua xào trứng
Mì căn ram sả Xào chay thập cẩm Cá cơm chay Đậu hủ chiên sả Nấm bào ngư chiên giòn Heo chay kho Cốt chay ram
Đậu đũa xào Cải ngọt xào Su su carot xào cần Cải xanh luộc gừng Dưa giá Rau muống xào Đậu bắp luộc
Canh legim Canh chua rau muống Canh bí xanh Canh chua việt nam Canh rau má Canh bù ngót Canh rau má
Chuối sứ Sơ ri Chuối già Dưa hấu Chuối cau Nhãn Ổi
ĂN CHIỀU
425 kcal 753 kcal 473 kcal 712 kcal 503 kcal 514 kcal 772 kcal
Canh bún Nui gà xé Bún mắm Bún bò Bún thái Bún mọc Bánh canh chả cá
ĂN TỐI
712 kcal 608 kcal 835 kcal 569 kcal 425 kcal 675 kcal 432 kcal
Bún bò huế Phở gà Miến măng gà Hủ tiếu sườn Bún riêu Bún chả cá Phở bò

Nhìn chung, nếu một nhân viên bệnh viện ăn đủ 03 bữa sáng – trưa – chiều tại nhà ăn SODEXO, có thể thấy các buổi ăn cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho người trưởng thành ở mức năng lượng từ 2000 – 2200 Kcal/ngày, với tỉ lệ Đạm : Đường : Béo là 15 : 60 : 25%.

Món ăn phong phú, đa dạng, lành mạnh không quá nhiều dầu mỡ, không quá mặn, giàu xơ, đúng nghĩa “Healthy Food”.

Bữa ăn sắc màu

Điểm sáng của nhà ăn nhân viên bệnh viện Nhi đồng Thành phố

 • Môi trường làm việc trong bệnh viện là một môi trường cực kỳ áp lực. Áp lực công việc, áp lực về lương tâm, trách nhiệm. Bởi mỗi một quyết định của người thầy thuốc, một hành động của nhân viên đều liên quan đến ranh giới của sự sống chết bệnh nhi. Có lúc bận đến quên cả bữa ăn, có khi đến giờ ăn nhưng phải nhận bệnh quên cả cơn đói, có những ngày vì bệnh nhi cấp cứu mà chẳng cần biết hôm nay ăn gì …. Nhằm đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe nhân viên y tế, nhà ăn SODEXO hoạt động từ 5g sáng mỗi ngày đến 2g sáng hôm sau (gần như 24/24) nhằm đảm bảo công tác phục vụ suất ăn cho nhân viên bất kỳ thời điểm nào trong ngày, cung ứng 1500 – 2000 suất ăn hằng ngày.

Việc ăn uống không còn là trăn trở cho các nhân viên trực gác giữa đêm khuya, không phải còn quá khó khăn kiếm gì “lót dạ” khi dạ dày réo gọi.

 • Hạ tầng cơ sở nhà ăn được Ban giám đốc đầu tư, chọn lọc để mang đến những gì tốt nhất cho nhân viên: máy lạnh, sạch sẽ, không gian thoáng đãng, nhạc hòa tấu không lời …
Nhà ăn BV. NĐTP tiêu chuẩn nhà hàng sang trọng
 • Vào các ngày Lễ, Hội … nhà ăn luôn có những thực đơn đặc biệt. Mỗi tháng đều đặn, với sự chỉ đạo của Ban Giám đốc, BCH Công đoàn đã phối hợp SODEXO tổ chức ngày sinh nhật chung cho tất cả nhân viên cùng tháng sinh nhật với nhiều phần quà hấp dẫn kèm bữa ăn thịnh soạn hơn những ngày khác trong tuần, để toàn thể nhân viên bệnh viện đều hòa chung niềm vui của bạn bè đồng nghiệp. Mọi người luôn cảm nhận rằng: sự hiện diện của bản thân tại BV. Nhi đồng Thành phố luôn được trân trọng và đón chào.
Ban Giám đốc trong ngày sinh nhật cho nhân viên tháng 10

Cùng ăn, cùng gắn kết

 • Sau mỗi bữa ăn, ban lãnh đạo bệnh viện luôn nhận được sự phản hồi ngay về sự hài lòng của khách hàng thông qua việc đánh giá nhận xét của thực khách. Từ “máy đánh giá sự hài lòng”, bạn có thể có những lựa chọn nhiều mức độ về sự hài lòng về chất lượng từng món ăn, phong cách phục vụ, thời gian phục vụ… Trên cơ sở đó, Ban giám đốc cùng quản lý SODEXO có những điều chỉnh thích hợp kịp thời.
Nhân viên nhận xét chất lượng bữa ăn thông qua máy đánh giá
 • Ban giám đốc, Ban chấp hành Công Đoàn, Phòng Quản lý Chất lượng bệnh viện còn lắng nghe ý kiến nhân viên từ các cuộc khoa phòng, họp tổ Công Đoàn, sự góp ý của Ban đời sống, và qua kiểm tra giám sát khoa học định kỳ cũng như đột xuất hằng tháng từ khoa Dinh dưỡng – Tiết chế nhằm nắm bắt được ngay những ưu khuyết, tồn tại cần khắc phục trong công tác cung ứng suất ăn cho nhân viên.

Cuộc sống vốn dĩ không hoàn hảo. Nhà ăn khang trang là thế, con người chuyên nghiệp đến như vậy song vẫn không tránh khỏi những thiếu sót. Điều quan trọng là những vấn đề luôn được tháo gỡ dưới sự quan tâm sâu sát của Ban giám đốc và sự cầu thị lắng nghe từ ban quản lý nhà ăn do doanh nghiệp SODEXO đảm nhận, ngõ hầu mang đến cho nhân viên một bữa ăn an toàn, khoa học, bữa ăn sum vầy trong không khí gia đình của đại gia đình Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

THS BS DƯƠNG CÔNG MINH – KS DINH  DƯỠNG VÕ THỊ THÙY LINH
KHOA DINH DƯỠNG TIẾT CHẾ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ