Y học thường thức

Phòng ngừa và sơ cứu rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thức ăn ở trẻ em trong những ngày tết

Những ngày tết các phụ huynh thường có khuynh hướng cho con em mình ăn uống theo chế độ ăn người lớn, thức ăn thường để lâu dài ngày, hăm đi hăm lại như thịt nguội, chả lụa, măng kho, thịt kho, bánh chưng, bánh tét,…nhiều mỡ, đạm, dễ dẫn đến trẻ bị rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thức ăn. Bài viết này giúp phụ huynh biết cách sơ cứu và phòng ngừa ngộ độc thức ăn ở trẻ em.

Nguyên nhân
Do ăn phải thức ăn không hợp vệ sinh, để ôi thiu, nhiễm vi khuẩn (Salmonella) và độc tố do chúng tiết ra (tụ cầu, vi khuẩn kỵ khí)

Dấu hiệu nhận biết
Vài giờ sau khi ăn, xuất hiện các dấu hiệu:
Buồn nôn, nôn
Đau bụng
Tiêu chảy phân lỏng nhiều
Sốt khi thức ăn bị nhiễm khuẩn

Cách sơ cứu
Cho uống nhiều nước (nước chín, nước ORS …) để tránh mất nước do nôn ói và tiêu chảy
Đưa tới cơ sở y tế khi có các dấu hiệu mất nước như mắt trũng, khát, tay chân lạnh hoặc sốt cao, nôn ói, tiêu chảy nhiều

Phòng ngừa
Không dùng thực phẩm đã quá ngày sử dụng
Rửa tay sạch trước khi nấu ăn, tay có vết nhiễm trùng không nên làm thức ăn
Chuẩn bị thức ăn đúng cách, rửa thật sạch các thực phẩm trước khi nấu nướng
Các loại thịt ướp lạnh phải để cho tan đá hoàn toàn trước khi nấu nướng
Ăn các thức ăn vừa nấu chín, không bị ôi thiu
Bảo quản thức ăn bằng cách đậy kín, tránh ruồi, gián
Cho trẻ ăn uống theo chế độ ăn thông thường như lúc trước tết
Kính chúc quí phụ huynh, các cháu nhi đồng và gia đình một năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và hưởng tết nguyên đán Đinh Dậu vui vẻ, an toàn.

BS CKII NGUYỄN MINH TIẾN
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ