Thành tựu khoa học

Nobel Y học vinh danh công trình đột phá trị ung thư – Báo Người Lao Động

Giải thưởng trên vừa được công bố lúc 16 giờ 30 phút ngày 1-10 theo giờ Việt Nam bởi Ủy ban gải Nobel Y học của viện Karolinska (Thụy Điển).

Tiến sĩ James P. Alison là nhà miễn dịch học hàng đầu của Mỹ, giữ cương vị Giám đốc Viện nghiên cứu ung thư Parker; trong khi Tasuku Honjo là nhà miễn dịch học nổi tiếng của Nhật Bản, đang công tác tại Đại học Kyoto, từng có nhiều công trình vang danh.

Nobel Y học vinh danh công trình đột phá trị ung thư - Ảnh 1.

Giải Nobel Y học năm 2018 gọi tên tiến sĩ James P. Alison và nhà miễn dịch học Tasuki Honjo. Ảnh: Reuters

Hình ảnh hai nhà khoa học được công bố trên Twitter của ban tổ chức giải Nobel

Tiến sĩ James P. Alison đã có bài trình bày sơ lược về công trình của mình ngay tại buổi công bố, trong đó nêu rõ liệu pháp của họ sẽ tấn công các tế bào ung thư bằng cách giải phóng hệ thống “phanh” trên các tế bào miễn dịch, tạo điều kiện cho cơ thể chống lại bệnh bằng chính các tế bào miễn dịch của mình.

Nobel Y học vinh danh công trình đột phá trị ung thư - Ảnh 3.

Nhà miễn dịch học Tasuku Honjo (tóc bạc, đứng giữa) theo dõi lễ công bố giải Nobel từ xa cùng các cộng sự tại Đại học Kyoto (Nhật Bản) – ảnh: NOBEL PRIZE

Năm ngoái, giải Nobel Y học đã về tay 3 nhà khoa học Mỹ là Jeffrey C. Hall, Michael Rosbash và Michael W. Young vì những nghiên cứu về đồng hồ sinh học.

Nobel Y học vinh danh công trình đột phá trị ung thư - Ảnh 4.

Tiến sĩ James P. Aliso – ảnh: TRUNG TÂM UNG THƯ MD ANDERSON

Nobel Y học là giải Nobel đầu tiên được công bố năm nay.Vào ngày mai, 2-10, giải Nobel vật lý sẽ tiếp tục được công bố, sau đó là giải Nobel hóa học vào ngày 3-10; giải Nobel Hòa bình vào ngày 5-10 và giải Nobel Kinh tế vào ngày 8-10.

Ban tổ chức đã quyết định hoãn trao giải Nobel văn học và chưa công bố chính xác về thời gian sẽ trao giải này.

Nguồn: Báo Người Lao Động