Góc nhìn

Người phụ nữ Việt Nam

“Cả nguồn sống bỗng chốc thu bé lại vừa bằng một người con gái”

Trong cuộc sống  cái đẹp và nghệ thuật là hơi thở thần kì giúp chúng ta quên đi mệt mỏi , lo toan giữa dòng đời tất bật ngược xuôi. Nếu âm nhạc, thơ ca, hội họa…là nghệ thuật  do con người tạo ra thì hoa lá cỏ cây là nghệ thuật mà thiên nhiên ưu ái dành cho con người. Nhắc tới hoa ta liên tưởng đến người phụ nữ, hình tượng cái đẹp trường tồn bất diệt tựa như loài hoa mỏng manh nhưng không yếu đuối, đẹp kiêu sa nhưng khiến bao bậc đế vương phải cúi đầu. Từ xưa đến nay người phụ nữ đẹp không chỉ vì bề ngoài mà còn tiềm ẩn vẻ đẹp nội tâm bên trong đặc biệt là người phụ nữ Việt Nam với các đức tính vĩ đại của một người mẹ.

Người mẹ Việt Nam cao sang quý trọng luôn toát ra vẻ đẹp từ sâu thẳm tâm hồn : chịu thương chịu khó , không quản gian lao vì chồng thương con, là ánh sáng thiên đường trong đêm tối giông bão dẫn lối con qua sóng gió cuộc đời. Người phụ nữ kiên cường bất khuất ,hy sinh thầm lặng ,không lời than van, bao nhiêu lần đấu tranh vì sự bình đẳng của giai cấp, của quyền làm người, làm mẹ để ngày 8/3 được công nhận trong vinh quang thì bấy nhiêu lần máu tuôn rơi trong âm thầm xót xa, nỗi đau ai có thể hiểu hết. Nước mắt đàn ông chảy ngược vào trong vì thành bại được mất  còn nước mắt phụ nữ là máu đỏ của con tim yêu thương, của người vợ người mẹ tuôn trào mãnh liệt ra ngoài. Trên tất cả dù mạnh mẽ đến đâu họ vẫn là những người phụ nữ dịu dàng, là màu xanh hy vọng, mang lại sinh khí cho vạn vật  tựa như cành liễu xanh tươi uốn mình trong gió, không phong ba bão táp hay bụi bẩn trần gian nào có thể làm vẩn đục.

Người mẹ Việt nam cao cả và bao dung như vầng thái dương ngự trị trên cao luôn che chở soi sáng mỗi bước con đi cho đến ngày trái đất tận diệt. Mặt trời thì luân chuyển sáng nở tối tàn theo quy luật tạo hóa nhưng “con vẫn mãi là con của mẹ, suốt một đời mẹ thao thức vì con”, mặt trời mẹ dịu dàng ôm ấp con vào lòng, chấp nhận lặng lẽ đứng sau lưng làm nền tảng vững chắc để con phát triển vươn cao bay xa. Những đứa con mới sinh là những nụ hồng đỏ hỏn nhưng dưới ánh sáng ấm áp của mẹ rồi sẽ có một ngày chúng nở rộ những bông hồng đài các, vương giả, những cánh chim miệt mài đi khắp muôn nơi nhưng chắc chắn một điều mẹ sẽ tỏa ánh sáng trên mọi nẻo đường con đi như mặt trời vĩnh hằng mãi mãi.

Chúng ta có thể kỳ vọng vào lớp trẻ ngày nay trong thời kỳ mở cửa hòa nhập vào cộng đồng văn hóa khu vực và thế giới sẽ xây dựng được những hình tượng người phụ nữ Việt Nam đôn hậu, thanh lịch, năng động…và phản ánh chân thực vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ Việt Nam đương đại nhờ công ơn nuôi dưỡng của những người mẹ vĩ đại này.

Với tất cả tấm lòng và tình cảm trìu mến, nhân ngày  Quốc tế phụ nữ  8/3/2017,xin trân trọng gửi đến các bà ,các mẹ, các cô, các chị, các nữ đồng nghiệp thân thương…lời chúc mừng tốt đẹp nhất, một ngày lễ tràn ngập vui vẻ và hạnh phúc.

Khoa Khám bệnh
Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố