Phòng Chỉ đạo tuyến

Năm 2018, những bước tiến của phòng chỉ đạo tuyến Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố

Trong  năm 2018, dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban Gám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, Phòng Chỉ đạo tuyến đã đạt được kết quả trong năm 2018 và  đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2019, như sau:

 1. Đào tạo và hợp tác đào tạo

–  Hoàn thành tốt công tác điều phối và quản lý tập trung công tác đào tạo và phát triển các loại hình đào tạo bao gồm:
+  Đào tạo liên tục, chuyển giao kỹ thuật cho cán bộ y tế; Đào tạo luân vòng cho bác sĩ, điều dưỡng mới tốt nghiệp;
+  Đào tạo chuyên khoa định hướng cho điều dưỡng;
+  Phối hợp theo dõi và quản lý học viên học tập tại bệnh viện;
+  Hợp tác đào tạo,  phối hợp với các trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp Y, Dược tiếp nhận sinh viên đến thực tập tại Bệnh viện ( ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Võ Trường Toản, ĐH Trà Vinh..).

(Một số hình ảnh Sinh viên Trường Đại học Võ Trường Toản thực tập tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố)

 1. Nghiên cứu khoa học

Trong năm 2018 vừa qua, Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố đã nỗ lực không ngừng đổi mới tư duy, nâng cao hiệu quả quản lý; hoàn thiện hạ tầng khoa học, kỹ thuật đồng bộ, hiện đại; đào tạo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển khoa học, công nghệ. Song song với đó, toàn Bệnh viện đã 10 đề tài nghiên cứu khoa học, đồng thời có 39 Sáng kiến cải tiến kỹ thuật mang lại lợi ích cho công tác chuyên môn, đặc biệt là lĩnh vực khám, chữa bệnh.

         (Hội đồng Đạo Đức – Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố xét duyệt các đề tài nghiệm thu cấp cơ sở)

 1. Chỉ đạo tuyến và luân phiên cán bộ

Hiểu rõ tầm quan trọng của việc phát triển chuyên môn các bệnh viện tuyến quận huyện, Sở y tế Thành Phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố nhiệm vụ hỗ trợ công tác tuyến tại các Bệnh viện Quận 6, Bệnh viện Quận Tân Phú, Bệnh viện quận Bình Tân, Bệnh viện huyện Bình Chánh.

Tại buổi họp ngày 17 tháng 11 năm 2017 Ban lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã lắng nghe và xem xét những nhu cầu, những khó khăn của các bệnh viện tuyến dưới. Bệnh viện cũng tổ chức đoàn bác sĩ đến thăm và làm việc trực tiếp để khảo sát tình hình thực tế tại các bệnh viện cần được hỗ trợ. Đồng thời Bệnh viện cũng lên kế hoạch hỗ trợ công tác tuyến cho các bệnh viện này trong năm 2018, với mục tiêu “Tăng số lượt bệnh nhi đến khám và điều trị tại các Bệnh viện tuyến quận huyện, nâng cao năng lực chuyên môn của các bác sỹ và điều dưỡng thông qua đào tạo”.

 (Bác sỹ Nguyễn Minh Tiến-PGĐ Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố, Bác sỹ Nguyễn Hữu Nhân-Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố đang trao đổi với bác sỹ Linh – Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Quận Tân PhúBác sỹ Bệnh viện quận Tân Phú đang trình bày những hoạt động, khó khăn và nhu cầu của bệnh viện cho các bác sỹ Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố)

 1. Công tác khám sức khỏe học đường

Hoàn thành tôt công tác khám sức khỏe định kỳ với tổng số lượt khám …. Tại các Trường THPT Quốc tế Mỹ, Trường phổ thông Song ngữ liên cấp Wellspring, Trường mầm non Ánh Dương, …. nhằm nâng cao chất lượng trong việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho học sinh, đồng thời kiểm soát và hạn chế một số nguy cơ của các bệnh học đường, góp phần giảm tỉ lệ mắc các bênh như: cận thị, cong vẹo cột sống, bệnh răng miệng, dinh dưỡng chưa hợp lí,… Thông qua việc khám sức khỏe định kì, học sinh được tuyên truyền, tư vấn chăm sóc sức khỏe ban đầu một cách tích cực và kĩ càng. Để sức khỏe không ảnh hưởng xấu đến việc học, Phòng Chỉ đạo tuyến  hy vọng và mong muốn có sự phối chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường trong việc theo dõi, giám sát quản lí sức khỏe của học sinh.

(Các Bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố tư vấn  và khám sức khỏe định kỳ tại Trường mầm non Ánh Dương, TP.HCM)

 1. Hợp tác quốc tế và truyền thông, giáo dục sức khỏe

Năm 2018 Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố đã vinh dự tiếp đón hơn 30 Đoàn Quốc tế đên từ các Quốc gia như : Mỹ, Vương Quốc Bỉ, Úc, Singapore, Thái Lan, Đài Loan, …. Thông qua các hoạt động hợp tác quốc tế về y tế đã góp phần nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh tại Bệnh  Viện Nhi Đồng Thành Phố cũng như trên địa bàn Thành Phố Hồ Chí Minh. Cùng đó các hoạt động trao đổi kinh nghiệm, vận động tài trợ cho việc triển khai các nhiệm vụ của ngành Y tế Thành Phố Hồ Chí Minh cũng được tăng cường.

Về công tác Truyền thông, giáo dục sức khỏe trong năm 2018. Tổ truyền thông – Giáo dục sức khỏe (T3G) tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực y tế; Thông tin, phản ánh kịp thời các hoạt động của ngành y tế, nêu gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến nhằm động viên công chức, viên chức, lao động ngành y tế hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đa dạng hóa các hình thức truyền thông giáo dục sức khỏe nhằm cung cấp kiến thức phòng, chống dịch bệnh, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi có lợi cho sức khỏe, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

(Hình ảnh tổ chức lớp Phương pháp TT- GDSK cơ bản và thực hiện kiểm tra Góc TT – GDSK tại các khoa)

(Hình ảnh sinh hoạt thân nhân bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố)

Phối hợp với các khoa phòng tổ chức thành công Hội nghi Ngoại nhi toàn quốc , Hội nghị Nội nhi BV NĐTP 2018 tại bệnh viện

Trong Năm 2019, Phòng Chỉ đạo tuyến:

 • Tiếp tục duy trì và tổ chức có hiệu quả các lớp đào tạo liên tục về chuyên môn và phương pháp nghiên cứu khoa học để phục vụ nhu cầu của các khoa, phòng đặc biệt là đối với các bác sĩ trẻ.
 • Thúc đẩy, mở rộng chương trình hợp tác với các trường đào tạo y tế và các bệnh viện để phát triển đào tạo, thực hiện chuyển giao các kỹ thuật.
 • Xây dựng quy trình, Quy chế liên quan đến công tác nghiên cứu khoa học và trình Giám đốc Bệnh viện ban hành để phát triển công tác nghiên cứu khoa học tại Bệnh viện.
 • Tổ chức tốt các chương trình tập huấn chuyên môn hàng năm, hỗ trợ đào tạo cán bộ và chuyển giao kỹ thuật cho cán bộ, nhân viên các bệnh viện tại các tỉnh phía Nam.
 • Phối hợp cùng với phòng Công nghệ thông tin xây dựng Đề án Hội chẩn từ xa để hỗ trợ công tác chẩn đoán, điều trị, khám chữa bệnh với các Ban  Bảo vệ sức khỏe và Bệnh viện các tỉnh.
 • Tập huấn lớp cấp cứu cơ bản các trường tiểu học trên địa bàn Thành phố và các tỉnh lân cận.
 • Đẩy mạnh hoạt động chăm sóc sức khỏe, khám sức khỏe trường học trong khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và  các tỉnh lân cận.
 • Triển khai các phòng khám vệ tinh của Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố tại các Trạm y tế quận, huyện, và các phòng khám tư trong khu vực.
 • Khám tầm soát  Bệnh tim mạch, tiêm chủng Sởi ở trẻ tại Bệnh viện cũng như các tỉnh thành có nhu cầu.
 • Đăng cai, tổ chức các hội thảo, hội nghị khoa học trong tỉnh và trong nước theo quy định của pháp luật và theo chỉ đạo của Giám đốc Bệnh viện.

Để đạt được những thành tích nói trên trong năm 2018, toàn thể cán bộ nhân viên Phòng Chỉ đạo tuyến đã có những cố gắng nhất định trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, đồng thời có sự tạo điều kiện, hỗ trợ của Ban Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố và sự phối hợp, tạo điều kiện của các  Khoa, phòng ban chức năng trong toàn Bệnh viện. Với những kết quả đạt được tập thể Cán bộ, nhân viên Phòng Chỉ đạo tuyến quyết tâm, phấn đấu nhiều hơn nữa để phát huy  thực hiện tốt phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.

PHÒNG CHỈ ĐẠO TUYẾN
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ