Phòng Chỉ đạo tuyến

‘Giật mình’ tại Đơn vị mô phỏng lâm sàng (Skillslab)

Tiếng khóc thét của một em bé mô hình trong Đơn vị mô phỏng lâm sàng (Skillslab)  khiến nhiều người giật mình, rồi bật cười khi nhận ra đấy chỉ là một mô hình để Bác sĩ, Điều dưỡng, Học viên y khoa học tập.

Đơn vị thực hành mô phỏng lâm sàng (Skillslab) của Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố là môi trường giảng dạy và thực hành hiệu quả và an toàn cho nhân viên y tế như bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên … Đơn vị được xây dựng và trang bị theo tiêu chuẩn hàng đầu châu Âu và là một trong các đơn vị hiện đại nhất Việt Nam.

Mô hình thực hành này đã chứng minh hiệu quả cao trong đào tạo liên tục, nâng cao chất lượng nhân viên y tế và được phát triển mạnh trong hầu hết các bệnh viện lớn và trường đại học y khoa ở các nước Âu Mỹ.

(Ảnh lưu niệm hoạt động tại Đơn vị thực hành mô phỏng lâm sàng Skillslab)


Các nhân viên y tế không chỉ được thực hành các thủ thuật, các quy trình chăm sóc bệnh nhi mà còn được trải qua các tình huống lâm sàng gần như thực tế để thực hành chẩn đoán, xử trí, chăm sóc, điều trị, nâng cao năng lực cá nhân và năng lực phối hợp nhóm. Điểm mạnh của đơn vị này là tạo ra cơ hội thực hành rất lớn cho nhân viên y tế trong một môi trường an toàn so với thực hành lâm sàng. Đơn vị được đăt ở khối trung tâm Lầu 6 Khu nội trú gồm 1 phòng Thực hành cơ bản, 2 phòng Thực hành nâng cao và 1 phòng Huấn luyện.

Trang thiết bị và khả năng huấn luyện
Phòng thực hành cơ bản với hơn 50 mô hình cơ bản giúp các học viên có thể thực hành thành thạo các quy trình kỹ thuật như thông đường thở, hút đàm, cấp cứu ngưng tim ngưng thở, thiết lập đường truyền tĩnh mạch, kỹ năng tiêm truyền tĩnh mạch ngoại biên, chích tủy xương, chăm sóc vết thương, cấp cứu chấn thương, đặt nội khí quản sơ sinh và trẻ em, đặt ống dẫn lưu màng phổi, chọc khí màng phổi; vỗ lưng ấn ngực – thủ thuật Heimlich, ….

Phòng thực hành nâng cao: với 1 phòng sơ sinh và 1 phòng trẻ nhỏ, mỗi phòng được trang bị 2 mô hình SIM baby / SIM Junior và đầy đủ trang thiết bị như giường bệnh, hệ thống oxy-air-hút, bồn rửa tay, dụng cụ cấp cứu, máy truyền dịch, bơm tiêm tự động, monitor theo dõi, máy thở, máy sốc điện … mô phỏng giống như thực tế bệnh viện chuyên khoa sâu.

Mô hình em bé khóc thét khiến nhiều người giật mình rồi bật cười (SIM baby)
BS CKII Nguyễn Minh Tiến – Phó Giám đốc BV Nhi Đồng Thành Phố đang hướng dẫn học viên kỹ thuật sốc điện trên mô hình.

Bệnh nhân mô hình này được ước tính có giá đến 1,5 tỷ đồng. Các mô hình được đặt trong các phòng mô phỏng và phòng mô phỏng hệ thống thực tế ảo. Có một phòng trung tâm với hệ thống máy tính điều khiển các mô hình bệnh nhân như điều khiển về huyết áp, nhịp tim, lượng oxy, SpO2. Ngoài ra hệ thống mô hình, monitor theo dõi được điều khiển bằng hệ thống trung tâm giúp học viên có trải nghiệm như thực tế lâm sàng với các tình huống lâm sàng giả định như cấp cứu ngưng tim ngưng thở, sốc mất máu, sốc nhiễm trùng,  hôn mê co giật, … từ đó nâng cao năng lực cá nhân và năng lực nhóm trong chẩn đoán, chăm sóc xử trí bệnh nhi theo các phác đồ, hướng dẫn xử trí chuẩn. Phòng huấn luyện với hệ thống nghe nhìn hiện đại, kết nối trực tiếp với phòng huấn luyện cơ bản và nâng cao.

Ảnh phòng huấn luyện nâng cao SIM baby và  SIM Junior tại Đơn vị Skillslab

Với sự hỗ trợ của các chuyên gia đến Đại học Ilinois tại Chicago Hòa Kỳ và sự đầu tư mạnh mẽ của lãnh đạo UBND, Sở Y tế TP.HCM, có thể hy vọng vào một mục tiêu mà Đơn vị mô phỏng lâm sàng đã đặt ra là trở thành Trung tâm mô phỏng lâm sàng hiện đại phục vụ tốt nhu cầu học tập và đào tạo tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

Ảnh lớp học trực tuyến cùng các chuyên gia đoàn IPSAC – Hoa Kỳ

ĐƠN VỊ SKILLSLAB VÀ PHÒNG CHỈ ĐẠO TUYẾN
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ