Chất lượng bệnh viện

Code white và nỗ lực khống chế vấn nạn bạo hành nhân viên y tế

Dù lực lượng an ninh ở Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố không hề mềm mỏng, hệ thống camera lắp đầy BV, hơn 1000 nhân viên BV vẫn được trang bị kĩ kiến thức, kỹ năng và thậm chí sắm vai cùng các tình huống giả định, diễn tập cùng huấn luyện viên võ thuật để phòng tránh nạn bạo hành y tế. Khi mà căn bệnh Bạo Hành Y Tế còn đang loay hoay tìm thuốc chữa thì Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố đã phải có những động thái bảo vệ nhân viên y tế của mình. Chiều ngày 17.07.2019, BV vừa khởi động buổi học đầu tiên trong chuỗi 4 lớp học thú vị tập huấn về Code White – Quy trình hành động khi có bạo hành y tế lần lượt cho hơn 1000 nhân viên Bệnh Viện.

Hàng ngày, bạo hành y tế đang diễn ra trên khắp đất nước với nhiều biến thể. Tất cả những vụ việc hành hung bác sĩ được báo cáo, truyền thông đều nhắc đến, nhưng đó mới chỉ là phần nổi của tảng băng, vì con số thật lớn hơn rất nhiều. Y Bác sĩ chỉ muốn yên ổn với công việc nên họ sẽ cố xóa đi vết tích của những vụ bạo hành.
Ở Mỹ, nơi mà dịch vụ y tế có thể nói là vô cùng chuyên nghiệp, vậy mà từ năm 2000 đến năm 2011 đã có hơn 150 vụ bắn súng trong bệnh viện, từ năm 2011 đến năm 2013, mỗi năm có từ 16.478 đến 18.966 vụ tấn công gây thương tích cho nhân viên y tế. Đỉnh điểm là hồi tháng 1 năm 2015, một thân nhân bệnh nhân đã vào bệnh viện ở Boston, bắn chết bác sĩ phẫu thuật tim cho mẹ mình.
.Lớp tập huấn được Thạc sĩ Bác sĩ Hồ Tôn Thiên Nga – Trưởng Phòng Quản lý Chất lượng chuẩn bị hết sức chu đáo với 3 nội dung: 
1/ Code White – Quy trình hành động khi có bạo hành nhân viên y tế (Thạc sĩ Bác sĩ Hồ Tôn Thiên Nga)
2/ Tâm lý ứng dụng trong giao tiếp và xử lý tình huống y tế (Chuyên gia Tâm lý, Vương Nguyễn Toàn Thiện – đơn vị Tâm lý)
3/ Phương thức phòng vệ cho nhân viên y tế (Thạc sĩ Bác sĩ Dương Công Minh – Huấn luyện viên Võ thuật)
Buổi tập huấn sinh động với tình huống giả lập như thật – mời ngẫu nhiên nhân viên y tế đang học lên tham dự buổi diễn – Mới thấy tất cả như “ngây ngô” trong những tình huống sinh tử. 

Nhân viên y tế không biết “chạy” đi đâu. Họ thật thà đến mức độ chỉ biết đứng tại chỗ giải thích và giải thích cho những đối tượng vốn dĩ không cần nghe lời giải thích nữa !!! Họ không hề biết hiểm họa vấn nạn bạo hành y tế đang chực chờ bùng phát, nhưng họ đã không nhận biết để thoát thân! 

Họ đứng quá gần những đối tượng nguy cơ – không biết giữ khoảng cách an toàn (hơn 1 sãi tay)

Họ rúm người lại, nhũn như con chi chi, trơ mắt ốc nhìn … khi 01 gã bố (đóng vai) táng họ một bạt tai đau như thật

Ngay từ đầu họ đã không biết họ chạy về đâu, chỉ biết lui về 01 góc thủ thế – Nhưng qua tập huấn Code White để biết rằng, như vậy là lùi vào “góc chết”. Phải biết di chuyển và di chuyển tích cực để thoát thân về một lối thoát / căn phòng an toàn (quy ước trước trong khoa)

Buổi tập huấn, thực tế hơn nữa khi cụ thể hóa cho nhân viên y tế 10 kỹ thuật phòng vệ cơ bản. Họ hiểu một điều là họ được quyền từ chối điều trị nếu họ bị đe dọa – và họ có quyền tự phòng vệ chính đáng
Việc triển khai Quy trình Code White tốt sẽ là một trong những công cụ góp phần bảo vệ nhân viên y tế hữu hiệu.
Sau lớp tập huấn Code White Bệnh viện sẽ là diễn tập tình huống giả định thực tế tại khoa Cấp Cứu – Tình huống giả lập không được biết trước – Chỉ biết sẽ diễn ra trong tháng 8/2019, nhằm đánh giá tính hiệu quả của sự phối hợp đồng bộ của nhân viên y tế, bảo vệ, mức độ thoát thân và phòng vệ.

PHÒNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ