Góc nhìn

Cái Tết đặc biệt của tôi

Mai đã nở én bay về trước ngõ
Báo nàng Xuân đang theo gió bay về
Mẹ yêu ơi! Trong lòng con thầm ước
Đón mùa Xuân mong Mẹ được bình an
Xuân sắp đến mà sao lòng nao núng
Vì việc riêng nên con chẳng được về
Mong về với Mẹ hiền ở chốn quê xa…

Đối với nhiều người, Tết là thời điểm để cả gia đình sum vầy, cùng ăn bữa cơm chiều cuối năm, cùng đón giao thừa, cùng chúc Tết họ hàng. Thế nhưng, những niềm vui sum vầy bình dị ấy lại trở thành ước mơ xa vời của rất nhiều bác sĩ và điều dưỡng, trong đó có tôi.

Trực đêm là công việc rất đổi quen thuộc của dân ngành y. Nhất là trực đêm tại khoa Cấp Cứu thì luôn luôn cần sự tập trung cao độ để giải quyết những trường hợp bệnh nhân nặng và diễn biến xấu. Việc chăm sóc không đơn giản là tiêm chích, rửa vết thương, mà đó còn là những lời hỏi han, ân cần, động viên để bệnh nhân có thể yên tâm điều trị. Đây là một công việc theo suy nghĩ của tôi thì cần phải có một chút tình cảm, một chút san sẽ, một chút hy sinh thầm lặng thì mới có thể theo nghề và tồn tại lâu dài với nghề được.

Tôi đã làm việc trong bệnh viện được 2 năm. Nhưng cái tết năm nay rất đỗi đặc biệt hơn mọi năm, tôi đón cái tết xa nhà đầu tiên, cái tết cùng với những bệnh nhi đáng yêu và cùng với đồng nghiệp đón cái tết đầu tiên của Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố. Có rất nhiều dòng cảm giác trong tôi: buồn vì cái tết năm nay không cùng bên gia đình, tiếc vì không cùng cha mẹ, ông bà đón xuân đầu năm. Nhưng cũng có cảm giác hồi hộp, bồn chồn không biết đón tết trong bệnh viện cùng với các bệnh nhi, các đồng nghiệp thì sẽ như thế nào, sẽ diễn ra những gì trong đêm trực tại khoa Cấp Cứu vốn luôn trong tình trạng sẵn sàng trực chiến.
Và các tết đầu tiên của tôi trong bệnh viện mới là như thế này:
Tôi và các anh chị bác sĩ điều dưỡng đồng nghiệp miệt mài với thăm khám điều trị chăm sóc bệnh nhân:

Hình ảnh: Ngày Tết bệnh nhân đến rất đông

Tuy Xuân  năm  nay đón tết xa nhà, nhưng được sự quan tâm động viên của lãnh đạo bệnh viện, nhất là của Bác sĩ Giám đốc mà mùa Xuân này mang đúng nghĩa rất đặc biệt dành cho tôi và cùng tất cả anh chị em đồng nghiệp. Đó là cùng nhau đón giao thừa và nhận lộc đầu năm của lãnh đạo bệnh viện. Một đại gia đình đầy ấm áp, tình cảm và gắn bó.

Hình ảnh: Cùng nhau đón giao thừa và nhận lộc đầu năm của lãnh đạo bệnh viện

Điều dưỡng Huỳnh Văn Hoàng
Khoa Cấp Cứu – Bệnh viện Nhi đồng Thành phố