Chất lượng bệnh viện

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố: Kiên quyết chống bạo hành Y tế

Hàng ngày, bạo hành y tế (BHYT) đang diễn ra trên khắp đất nước với nhiều biến thể. Tất cả những vụ việc hành hung bác sĩ được báo cáo, truyền thông đều nhắc đến, nhưng đó mới chỉ là phần nổi của tảng băng, vì con số thật lớn hơn rất nhiều. Bác sĩ chỉ muốn yên ổn với công việc nên họ sẽ cố xóa đi vết tích của những vụ bạo hành.

Ở Mỹ, nơi mà dịch vụ y tế có thể nói là vô cùng chuyên nghiệp, vậy mà từ năm 2000 đến năm 2011 đã có hơn 150 vụ bắn súng trong bệnh viện, từ năm 2011 đến năm 2013, mỗi năm có từ 16.478 đến 18.966 vụ tấn công gây thương tích cho nhân viên y tế. Đỉnh điểm là hồi tháng 1 năm 2015, một thân nhân bệnh nhân đã vào bệnh viện ở Boston, bắn chết bác sĩ phẫu thuật tim cho mẹ mình.

Khi mà bệnh BHYT còn đang loay hoay tìm thuốc chữa thì các cơ sở y tế đã phải có những động thái bảo vệ nhân viên y tế của mình. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề xuất lập chốt công an ở bệnh viện để bảo vệ y – bác sĩ. Bệnh viện Nhi đồng Thành phố trang bị hệ thống camera ở khắp nơi, kể cả trong phòng họp, nơi tiếp dân. Các vị trí quan trọng có nguy cơ cao xảy ra hành hung như cấp cứu, khoa hồi sức tích cực… đều được bố trí đội ngũ bảo vệ. Các khoa phòng triển khai cửa bảo vệ, khi xảy ra sự vụ, nhân viên y tế sẽ đóng chốt cửa bên trong, cách ly đối tượng bên ngoài. Bệnh viện liên kết chặt chẽ với công an tại địa phương, nếu có vấn đề xảy ra sẽ kịp thời liên lạc nhờ hỗ trợ. Viện cũng phối hợp tổ chức các buổi tập huấn nhân viên y tế về cách ứng phó khi xảy ra các tình huống không mong muốn. Ngoài ra, một số bệnh viện, khuyến khích các nhân viên học võ để phòng thân, đã tổ chức thuê võ sư về dạy cho các y bác sĩ của viện.

Một nhân viên y tế bị hành hung, nạn nhân đau đớn về thể xác, nhưng kinh khủng hơn, tra tấn hơn là nỗi đau đớn về tinh thần. Nỗi đau này giày vò, bởi vì họ học hành và mang kiến thức chuyên môn nghề nghiệp cứu người, và họ không hiểu vì sao bị cuộc đời đối xử tàn bạo với họ như vậy. Họ hoang mang không biết nguyên nhân từ đâu, họ sợ hãi, đồng thời mất niềm tin về lòng nhân ái, điều tốt đẹp ở con người.

Sắp tới, bệnh viện sẽ tăng cường lực lượng, trang thiết bị để bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; tăng cường kỹ năng giao tiếp, ứng xử bằng việc tập huấn thường xuyên cho cán bộ y tế để nâng cao tinh thần phục vụ người bệnh tại các cơ sở y tế để làm hài lòng người bệnh, kiên quyết nói không với bạo hành y tế!

BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ