Chất lượng bệnh viện

10 thành tựu nổi bậc về áp dụng kỹ thuật chuyên sâu trong cứu sống người bệnh nặng và nguy kịch

Kể từ khi thành lập, Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố mang sứ mệnh là bệnh viện công lập chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em với tầm nhìn trở thành bệnh viện nhi hiện đại, phát triển đầy đủ các chuyên khoa sâu ngang tầm cả nước và khu vực với chất lượng phục vụ tốt nhất. Năm 2018, một năm với đầy sóng gió, gặt hái nhiều thành công trong điều trị và chăm sóc bệnh nhi, Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố đã đồng hành với người bệnh trong những niềm vui nỗi buồn của cuộc sống, với ước mong mang lại nụ cười tươi cho tất cả bệnh nhi. Năm mới, Ban Giám đốc Bệnh viện kính chúc sức khỏe tất cả mọi người, chúc cho bệnh viện ngày càng phát triển. Sau đây, Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố xin điểm lại những thành tựu trong công tác quản lý chất lượng năm vừa qua:

Hoàn thiện cơ sở vật chất và hạ tầng bệnh viện với đầy đủ chuyên khoa, đặc biệt là các chuyên khoa sâu như Hồi sức sơ sinh, Ngoại thần kinh, Tim mạch can thiệp, Huyết học,… đảm bảo bệnh nhi được tiếp cận phương tiện và trang thiết bị hiện đại khi đến khám và chữa bệnh. Đồng thời, bệnh nhi được tôn trọng quyền riêng tư tuyệt đối, được chăm sóc chu đáo và tận tâm bởi đội ngũ cán bộ y tế chuyên nghiệp

Bệnh viện đã định hướng và xây dựng kế hoạch đào tạo và phát triển nguồn nhân lực dài hạn song song với sự phát triển của bệnh viện. Định kỳ hàng tháng tổ chức các buổi sinh hoạt khoa học kỹ thuật, các lớp tập huấn hồi sức cấp cứu cho các bệnh viện tuyến dưới, lớp tập huấn đặt và chăm sóc catheter trung tâm, lớp học an toàn trong sử dụng thuốc cấp cứu,… Đặt biệt là tổ chức thành công hội nghị nội nhi và hội nghị ngoại nhi với sự tham dự của các chuyên gia trong và ngoài nước, ký kết nhiều văn bản hợp tác kỹ thuật chuyên môn quan trọng với nhiều bệnh viện hàng đầu thế giới. Qua đó cho thấy Bệnh viện tích cực triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học, thường xuyên cập nhật và áp dụng các thành tựu khoa học tiên tiến trên thế giới vào công tác khám và điều trị bệnh nhi.

Đầu tư mạnh mẽ vào công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, sử dụng các dung dịch tiệt khuẩn và khử khuẩn đạt chuẩn kết hợp việc giám sát chặt chẽ hằng ngày việc vệ sinh tay của NVYT và thân nhân bệnh nhi bằng phần mềm, hạn chế tối đa việc lây nhiễm chéo và nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện.

Nâng cao vai trò của công tác dinh dưỡng và tiết chế trong điều trị bệnh, định kỳ đánh giá, theo dõi tình trạng dinh dưỡng song song với việc tham vấn và hướng dẫn chế độ ăn uống phù hợp với bệnh nhi. Thấu hiểu sự lắng lo con cái về tình trạng dinh dưỡng của bậc cha mẹ, Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế đã cho xuất bản cuốn sổ tay cẩm nang dinh dưỡng cho các bà mẹ.

Kế hoạch phát triển bệnh viện đi cùng với việc cải tiến và không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, với việc ưu tiên lấy người bệnh làm trung tâm của mọi hoạt động, hướng dẫn hài lòng người bệnh là điều kiện tiên quyết của mọi hoạt động của bệnh viện. Đặc biệt là việc xây dựng thành công mạng lưới QLCL-ATNB và ứng dụng phương pháp quản lý tinh gọn Lean kết hợp với 5S trong công tác quản lý chất lượng, đi cùng với việc phát triển hệ thống phần mềm “nhắc” trong các công tác kê toa, quản lý nhân sự, quản lý trang thiết bị nhằm phòng ngừa các nguy cơ, diễn biến bất thường xảy ra với người bệnh.

Chủ động tư vấn chuyên môn, phối hợp với bệnh viện tuyến trước trong việc điều trị và tiếp nhận bệnh chuyển. Đặt biệt là mô hình kết hợp sản nhi hiệu quả bằng mối liên kết chuyên môn chặt chẽ giữa khoa Hồi sức sơ sinh của Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố với các bệnh viện sản lớn như Bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Hùng Vương, bệnh viện ĐHYD và các bệnh viện khác, điển hình là việc nuôi thành công bé sinh cực non cân nặng chỉ 600 gram.

Triển khai các chuyên khoa phẫu thuật nhi chuyên sâu như phẫu thuật tim, phẫu thuật sơ sinh, phẫu thuật ngoại thần kinh,.. với sự hỗ trợ hệ thống trang thiết bị phẫu thuật tiên tiến nhất thế giới như phòng mổ Hybride cho phẫu thuật tim mạch, khoa ngoại thần kinh với hệ thống kính vi phẫu, thiết bị định vị thần kinh,… Đặc biệt, tiên phong ứng dụng thành công phương pháp phẫu thuật nội soi trong điều trị các bệnh lý sơ sinh như thoát vị hoành, xoắn ruột,…

Với mong muốn phổ cập kiến thức nhi khoa đến từng bà mẹ ông bố, Bệnh viện đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thông sức khỏe trong kênh truyền thông bệnh viện, đạt được số lượt xem và tương tác cao. Đặc biệt là triển khai hoạt động tư vấn trực tuyến với sự tham gia nhiều chuyên gia nhi khoa nhiều kinh nghiệm.

PHÒNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ