Góc báo chí

10 hoạt động nổi bật của Ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh năm 2018 – Sở Y tế

Trước những thách thức mới trong tình hình mới, trong năm 2018, toàn Ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều nỗ lực và sáng tạo hướng đến chăm sóc sức khoẻ người dân ngày càng tốt hơn.

Dưới đây là 10 hoạt động nổi bật trong năm 2018 của Ngành Y tế TP.HCM:

1.  Bác sĩ chuyên khoa đầu ngành của các bệnh viện tuyến cuối của thành phố kết nối và hỗ trợ chuyên môn cho bác sĩ đang công tác tại trạm y tế

Bác sĩ chuyên khoa của bệnh viện Nhân Dân Gia Định trao đổi trực tuyến với bác sĩ của trạm y tế phường 13, quận Bình Thạnh và hỏi bệnh, tư vấn trực tuyến cho người bệnh qua “apps hội chẩn”

Trạm Y tế phường 13, quận Bình Thạnh được Sở Y tế chọn là nơi đầu tiên trong 24 trạm điểm khởi động lộ trình đổi mới hoạt động trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình. “Không để bác sĩ ở trạm y tế ‘đơn lẻ một mình’ trong công tác khám, chữa bệnh ban đầu” là một trong những yêu cầu quan trọng đã được Sở Y tế đặt ra và đã được cụ thể hoá thành những hoạt động thiết thực. Bên cạnh việc luân phiên 2 chiều bác sĩ của bệnh viện và trung tâm y tế xuống trạm y tế, đào tạo liên tục nâng cao kiến thức thực hành trong hoạt động khám, chữa bệnh cho bác sĩ trạm y tế, Sở Y tế đã triển khai “apps hội chẩn” trên điện thoại thông minh, với ứng dụng này các bác sĩ tại trạm y tế sẽ dễ dàng trao đổi và xin ý kiến chuyên môn ngay lập tức với các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành của các bệnh viện thành phố, và các bác sĩ của các bệnh viện thành phố cũng có thể trao đổi trực tiếp với người dân đang ngồi khám bệnh với bác sĩ ở trạm y tế. Hoạt động này đã góp phần tạo niềm tin cho người dân khi đến khám, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế, trong vòng 20 ngày thực hiện đổi mới hoạt động trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình, đã có 691 lượt người dân đến khám, chữa bệnh tại trạm y tế phường 13, quận Bình Thạnh mà trước đó gần như không có.

2. Mô hình “chuỗi phòng khám đa khoa” của các bệnh viện công lập trên địa bàn thành phố mang bệnh viện đến gần dân và góp phần giảm tải bệnh viện

Phòng khám đa khoa Linh Xuân với 750 lượt khám và điều trị ngoại trú mỗi ngày

Bên cạnh tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện quận, huyện đặt tại các trạm y tế, trong năm 2018, các bệnh viện quận, huyện đã chuyển đổi phương thức hoạt động các phòng khám đa khoa khu vực theo hướng “mang bệnh viện đến gần dân”, cung ứng đầy đủ các loại hình dịch vụ khám, chữa bệnh ngoại trú cho người dân ở các khu vực dân cư ở xa bệnh viện. Tại huyện Củ Chi, phòng khám đa khoa Tân Quy của Bệnh viện huyện Củ Chi đã đi vào hoạt động nhằm phục vụ cho người dân của 6 xã Tân Thạnh Tây, Tân Thạnh Đông, Trung An, Hòa Phú, Bình Mỹ, Phú Hòa Đông. Đây là là địa bàn tập trung đông dân cư với cụm công nghiệp Tân Quy, khu công nghiệp Trung An, khu công nghiệp Đông Nam. Phòng khám có đầy đủ các chuyên khoa do 16 bác sĩ của bệnh viện huyện Củ Chi đảm trách, hoạt động 24/7 đảm bảo chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người dân. Chỉ trong vòng 1 tháng sau khi đi vào hoạt động, số lượt khám tăng dần, hiện nay đã lên đến 180 bệnh nhân/ngày. Tại quận Thủ Đức, phòng khám đa khoa Linh Xuân trực thuộc bệnh viện quận Thủ Đức, cách bệnh viện quận khoảng 10 km do 18 bác sĩ của bệnh viện quận đảm trách với số lượt khám đã lên đến 750 lượt/ngày. Theo kế hoạch trong năm 2019, Bệnh viện quận Thủ Đức sẽ có chuỗi 4 phòng khám đa khoa tại các khu dân cư và khu công nghiệp, khu chế xuất, phấn đấu kéo giảm số lượt khám tại bệnh viện từ trên 6.000 lượt/ngày xuống còn trên 3.000 lượt/ngày.

3. Thử nghiệm thêm loại hình xe cấp cứu 2 bánh tại trạm Cấp cứu vệ tinh 115 của bệnh viện đa khoa Sài Gòn để bác sĩ tiếp cận người bệnh nhanh nhất

Bác sĩ, điều dưỡng của Trạm Cấp cứu vệ tinh 115 tại BV đa khoa Sài Gòn đi cấp cứu người bệnh bằng xe 2 bánh

 Năm 2018, Sở Y tế TP.HCM tiếp tục mở rộng mạng lưới các trạm cấp cứu vệ tinh 115, số trạm vệ tinh đã lên đến 29 trạm phủ khắp địa bàn thành phố và đã triển khai thí điểm loại hình xe cấp cứu 2 bánh với mong muốn rút ngắn hơn nữa thời gian tiếp cận người dân khi có nhu cầu cần được cấp cứu. Trong 2 tuần triển khai thí điểm, trong tổng số 67 cuộc gọi cấp cứu 115 của người dân trên địa bàn quận 1 được tổng đài chuyển đến trạm cấp cứu vệ tinh tại bệnh viện đa khoa Sài Gòn, đã có 26 lần trạm cấp cứu của bệnh viện điều xe cấp cứu 2 bánh đến nhà người dân trong hẻm sâu để cấp cứu. Trong đó, tuỳ theo nội dung của các cuộc gọi cấp cứu, có 9 lần bệnh viện chỉ cần điều xe cấp cứu 2 bánh đến nhà người dân và các bác sĩ đã sơ cứu, khám bệnh, kê đơn và tư vấn người bệnh mà không cần hỗ trợ của xe cứu thương; có 17 lần điều động cùng lúc vừa xe cấp cứu 2 bánh và xe cứu thương vì các trường hợp này là tai nạn giao thông và các bệnh lý cần phải nhập viện khẩn cấp, bác sĩ đi xe cấp cứu 2 bánh đến trước để kịp thời sơ cứu trong khi chờ xe cứu thương đến để chuyển bệnh nhân về bệnh viện điều trị. Sau khi trải nghiệm, người dân đều rất hài lòng với loại hình xe cấp cứu 2 bánh vì bác sĩ đến rất nhanh so với trước đây, chỉ mất thời gian trung bình là 3-5 phút là bác sĩ đã tiếp cận người bệnh.

 4. Triển khai thành công phẫu thuật tim hở tại một bệnh viện tuyến huyện

Ê-kíp phẫu thuật tim hở của BV quận Thủ Đức được đào tạo và chuyển giao kỹ thuật từ các chuyên gia của Viện Tim TP.HCM

Sau hơn 3 năm chuẩn bị, trong năm 2018, với sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật từ Viện Tim TP.HCM, bệnh viện quận Thủ Đức đã chính thức triển khai phẫu thuật tim hở. Bên cạnh đầu tư nguồn lực cho phòng mổ tim và các trang thiết bị chuyên dùng đạt chuẩn, hơn 20 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên trong ê-kíp phẫu thuật tim của bệnh viện quận Thủ Đức đã được đào tạo thực hành mổ tim hở tại Viện Tim TP.HCM. Cho đến nay, đã có 54 bệnh nhân với nhiều loại bệnh lý tim bẩm sinh và mắc phải đã được phẫu thuật thành công tại bệnh viện quận Thủ Đức. Theo kế hoạch, Viện Tim tiếp tục chuyển giao những kỹ thuật mổ tim phức tạp hơn cho bệnh viện quận Thủ Đức trong thời gian tới, dự kiến trong vòng 2 năm tới, Viện Tim sẽ chính thức công nhận và bàn giao toàn bộ kỹ thuật mổ tim hở đối với những bệnh lý thường gặp để bệnh viện quận Thủ Đức đảm trách.

 5. Phân công 327 bác sĩ mới tốt nghiệp của trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đến nhận công tác tại 23 bệnh quận, huyện và 3 bệnh viện đa khoa khu vực

327 bác sĩ mới tốt nghiệp của trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã sẵn sàng công tác tại các BV quận, huyện

Năm 2018 là năm đầu tiên có số lượng bác sĩ mới tốt nghiệp đăng ký về công tác tại các bệnh viện tuyến huyện cao nhất. Sở Y tế đã phân công 327 bác sĩ mới tốt nghiệp của trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đến nhận công tác tại các bệnh viện tuyến huyện và các bệnh viện đa khoa khu vực của thành phố, bao gồm: 23 bệnh viện quận, huyện và 3 bệnh viện khu vực của thành phố: bệnh viện ĐKKV Củ chi, bệnh viện ĐKKV Hóc Môn, bệnh viện ĐKKV Thủ Đức. Trong đó, 3 bệnh viện có số lượng bác sĩ đăng ký đến công tác cao nhất lần lượt là bệnh viện huyện Bình Chánh (31 bác sĩ), bệnh viện quận 11 (29 bác sĩ), bệnh viện ĐKKV Hóc Môn (23 bác sĩ). Riêng bệnh viện huyện Cần Giờ vẫn còn gặp khó khăn về nguồn nhân lực vì không có bác sĩ nào đăng ký về bệnh viện công tác.

 6. Mười sáu bệnh viện và mười trung tâm y tế quận, huyện mới được xây dựng và cải tạo nâng cấp đi vào hoạt động

Nhân viên y tế của bệnh viện huyện Bình Chánh phấn khởi với cơ sở mới đã chính thức đi vào hoạt động

Giai đoạn 2017 – 2018, lần đầu tiên trong vòng 2 năm, ngành y tế thành phố đã được đầu tư xây mới, cải tạo nâng cấp và đưa vào sử dụng 16 bệnh viện và 10 trung tâm y tế quận, huyện. Trong đó, có 8 bệnh viện thành phố, bao gồm: BV Nhi đồng Thành phố, BV Ung Bướu, BV Nhi đồng 2, BV Tai Mũi Họng, BV Truyền máu Huyết học, BV Nhân dân 115, BV Nhân Ái, Viện Tim; và 8 bệnh viện quận, huyện: BV quận 1, BV quận 2, BV quận 4, BV quận 7, BV huyện Củ Chi, BV quận Gò Vấp, BV huyện Bình Chánh và BV huyện Cần Giờ. Bên cạnh đó là 10 trung tâm y tế quận, huyện với cơ sở mới đã đi vào hoạt động, bao gồm: TTYT quận 1, quận 2, quận 5, quận 7, quận 8, quận 10, quận Gò Vấp, quận Thủ Đức, quận Tân Phú, huyện Củ Chi.

7. Xây dựng “Cổng dịch vụ công trực tuyến của ngành y tế thành phố”

Cổng dịch vụ công trực tuyến của Ngành Y tế TP.HCM chính thức hoạt động

Đây là sản phẩm mà Sở Y tế đã đăng ký trong đợt thi đua cao điểm từ tháng 10/2018 đến cuối tháng 1/2019 do Chủ tịch UBNDTP phát động. Với Cổng dịch vụ công trực tuyến của Ngành Y tế thành phố, người dân được hưởng nhiều tiện ích khi có nhu cầu làm các dịch vụ công như đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động,… mà không cần phải đến Sở Y tế để được hướng dẫn làm các thủ tục hành chính như trước đây. Thay vào đó, người dân có thể ngồi tại nhà truy cập vào địa chỉ https://dichvucong.medinet.org.vn/ để được hướng dẫn từng bước làm hồ sơ, đăng ký nộp hồ sơ, thanh toán qua mạng và nhận trả kết quả qua bưu điện. Ngoài ra, Sở Y tế còn xây dựng apps dịch vụ công trực tuyến có thể cài đặt trên điện thoại thông minh giúp người dân dễ dàng theo dõi quá trình và tiến độ xử lý hồ sơ. Trong năm 2018, Sở Y tế đã tiếp nhận và xử lý  9.442 hồ sơ dịch công trực tuyến cấp độ 3 và 4 trong tổng số 16.650 hồ sơ, chiếm 56,7%. Với cổng dịch vụ công trực tuyến của ngành y tế thành phố, Sở Y tế mong muốn người dân sẽ thuận lợi hơn khi có nhu cầu giao dịch hồ sơ dịch vụ công của ngành y tế.

 8. Triển khai ứng dụng (apps) “Cổng thông tin điện tử của ngành Y tế thành phố” trên điện thoại thông minh

Apps Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế TP.HCM có thể cài đặt trên điện thoại thông minh hệ điều hành android và ios

Năm 2018, Sở Y tế đã triển khai thực hiện Cổng thông tin điện tử của Ngành Y tế thành phố giai đoạn 2 và đã hoàn chỉnh toàn bộ nội dung và hình thức. Theo đó, tất cả các cơ sở trực thuộc từ các bệnh viện thành phố, các trung tâm và chi cục không giường bệnh, bệnh viện và trung tâm y tế quận, huyện cho đến trạm y tế đều có trang tin điện tử và đều được tích hợp tin mới, thông báo, thư mời và văn bản chỉ đạo của Sở Y tế. Ngoài ra, Sở Y tế đã xây dựng và triển khai ứng dụng apps cổng thông tin điện tử, có thể cài đặt trên điện thoại thông minh, khi có tin mới trên Cổng thông tin điện tử của Ngành Y tế, ngay lập tức người cài đặt apps sẽ nhận được thông báo. Theo kế hoạch, trong năm 2019, Sở Y tế sẽ chính thức sử dụng thông báo, thư mời bằng tin nhắn qua apps cổng thông tin điện tử thay cho giấy mời, thông báo.

9. Xây dựng tiêu chí, tổ chức đánh giá chất lượng tất cả phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ trên địa bàn thành phố và công khai kết quả cho người dân biết

Bộ tiêu chí chất lượng cho phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ phiên bản 1.0 do Hội đồng chất lượng Sở Y tế xây dựng

Tiếp nối Bộ tiêu chí chất lượng áp dụng cho phòng khám đa khoa đã được Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh xây dựng và ban hành trong thời gian qua (phiên bản 2.0.1), trong năm 2018, Sở Y tế TP.HCM đã xây dựng và chính thức ban hành “Tiêu chí chất lượng áp dụng cho phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh”, phiên bản 1.0. Bộ tiêu chí dành riêng cho phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ đã được Hội đồng chất lượng khám chữa bệnh Sở Y tế và các chuyên gia của Ngành Y tế thành phố biên soạn dựa trên những quy định pháp luật và các chuẩn chất lượng thiết yếu đối với hoạt động của loại hình phòng khám chuyên khoa này, đã được Sở Y tế công bố trước đó. Với 16 chuẩn thiết yếu dành cho phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ dựa trên các quy định pháp luật hiện hành, Sở Y tế đã biên soạn thành 12 tiêu chí chất lượng, mỗi tiêu chí được thiết kế theo bậc thang chất lượng từ mức 1 đến mức 5. Trong năm 2018, Sở Y tế đã đánh giá chất lượng tất cả phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ trên địa bàn thành phố và công khai kết quả cho người dân biết và chọn lựa khi có nhu cầu.

10. Thúc đẩy hoạt động dược lâm sàng và phòng chống kháng thuốc tại tất cả bệnh viện trên địa bàn thành phố

Tài liệu hướng dẫn sử dụng kháng sinh và hướng dẫn hoạt động dược lâm sàng của Sở Y tế TP.HCM sử dụng cho các khoá đào tạo liên tục

Lần đầu tiên, dữ liệu về độ nhạy kháng sinh của các vi khuẩn phân lập được từ các bệnh viện tuyến cuối trên địa bàn thành phố được tổng hợp trở thành căn cứ khoa học và thực tiễn gợi ý chọn lựa loại kháng sinh ban đầu thích hợp trong điều trị các bệnh nhiễm trùng thuộc các nhóm nguy cơ khác nhau của nhiều chuyên khoa khác nhau. Bên cạnh đó, các chuyên gia trong lĩnh vực dược lâm sàngcủa các trường đại học và các bệnh viện đầu ngành trên địa bàn thành phố đã xây dựng tài liệu “Hướng dẫn hoạt động dược lâm sàng tại các bệnh viện”gồm 17 chuyên đề cơ bản nhất cho hoạt động dược lâm sàng tại các bệnh viện, định hướng cho người dược sĩ lâm sàng trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không chỉ thực hiện việc cung ứng thuốc mà còn phải trực tiếp tham gia chăm sóc người bệnh qua phối hợp và tương tác với bác sĩ trong chỉ định thuốc hợp lý, phối hợp và tương tác với điều dưỡng trong chăm sóc và theo dõi người bệnh sử dụng thuốc, và trực tiếp hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả.

Nguồn: Sở Y tếTP.HCM